Chúng ta đều tài giỏi

Mình còn nhớ như in kỳ thi xếp lớp ở trường tiểu học. Ngôi trường yêu dấu của mình dạy chương trình thực nghiệm, nên mô hình và chương trình giáo dục cũng khác với những trường tiểu học khác. Do đó, để vào lớp Một, mấy đứa nhỏ tụi mình phải trải qua một buổi thi kiểm tra IQ.

Có lẽ nhờ nền tảng tốt ngay từ ban đầu nên việc học của mình khá thuận lợi. Mình thấy mình cứ học đều đều, không bao giờ quá nổi bật, nhưng hầu như lúc nào cũng được xếp vào những lớp thuộc hàng top của trường. Bạn bè người nào người nấy học hành chăm chỉ, giỏi giang. Thầy cô nào cũng nhắc tới lớp của bọn mình bằng giọng tự hào.

Tuy nhiên, chế độ giáo dục coi trọng điểm số, lý thuyết nhiều hơn thực hành, chỉ tập trung vào các môn khoa học – xã hội, phân cấp người giỏi – người dở đã tạo một nếp gấp sâu trong nhận thức của mình rằng chỉ những người như tụi mình đây mới là những người tài giỏi. Bọn chúng mình, nền giáo dục thiên vị và một xã hội với niềm tin mù quáng đã vô tình khiến cho những người không đạt điểm số cao trong trường học cảm thấy tự ti và không ít người trong số họ tổn thương nghiêm trọng.

Trường Đại học của mình có hai khoa: Business và Design. Năm đầu, sinh viên của cả hai khoa học cùng lớp tiếng Anh nên lúc ấy mình mới có cơ hội tiếp xúc với những người không giống mình và thức tỉnh. Chuyện là trong các buổi học sẽ có những hoạt động khác nhau. Viết essays, thuyết trình, chơi ô chữ,… quá quen thuộc nên mình cảm thấy không có gì khó khăn. Nhưng nhóm mình có một chị học khoa thiết kế thời trang thì lại cảm thấy rất khó khăn để theo kịp các bạn trong nhóm. Mình cũng thoáng suy nghĩ “chị này có vẻ không được thông minh thì phải?!”.

Nhưng rồi, đến lúc cô giáo ra bài tập mọi người hãy cùng sáng tạo ra một vật dụng hữu ích nào đó cho cuộc sống. Ý tưởng có kỳ lạ cũng chẳng sao. Hãy dùng trí tưởng tượng. Vẽ món đồ ấy ra, và dùng hình vẽ để làm bài thuyết trình. Lúc này mình thật sự cảm thấy bế tắc, vì hỡi ôi, từ bé đến lớn có thầy cô nào bảo mình phải sáng tạo ra cái gì đâu. Kể cả tập làm văn mà viết theo suy nghĩ cá nhân, không đúng với tiêu chí chấm điểm của thầy cô cũng chẳng được điểm cao. Mình khóc thầm trong bụng. Và lúc này, người chị mình tưởng hơi kém thông minh kia là người tỏa sáng nhất trong nhóm khi chị liên tục đưa ra ý tưởng và lại còn vẽ tranh rất đẹp.

Bất chợt mình nhận ra: Chúng ta đều tài giỏi ở một lĩnh vực nào đó. Điều quan trọng là chúng ta có khai thác được điểm mạnh của mình và đặt tài năng đúng chỗ hay không.

Một cô em của mình rất khéo tay, có thể biến đồ cũ thành đồ mới chỉ trong một nốt nhạc. Cô em nữa lại có sự cảm nhận về màu sắc rất tốt, luôn làm mình ấn tượng với cách phối màu trên các sản phẩm vẽ vời của cô ấy. Một chị bạn của mình có vị giác cực tốt, làm ra được những loại kem siêu đỉnh. Cậu em chơi cùng vợ chồng mình có thể tự học chơi các loại nhạc cụ từ ngày bé xíu. Mẹ mình có khả năng nấu một món ăn cả trăm lần đều ra cùng một vị không lệch tí nào. Người mẹ thứ hai của mình trồng trọt mát tay cực kỳ; lúc nào vườn tược cũng đầy hoa, rau, củ, quả, tràn đầy sức sống. Nhỏ bạn thân của mình nhà nó có hai chị em đều có năng khiếu ngoại ngữ, toàn tự học tiếng Anh chứ chả phải học trung tâm này trung tâm nọ mà hồi thi Đại học vào trường sư phạm khoa tiếng Anh thì đỗ cả thủ khoa. ….

Thuyết đa trí tuệ của Howard Gardner đã chỉ ra rằng có 9 loại trí thông minh: Trí thông minh ngôn ngữ (người có khả năng về ngôn ngữ), Trí thông minh logic toán học (khả năng xác định nguyên nhân, chuỗi các sự kiện, tìm ra quy tắc dựa trên các khái niệm), Trí thông minh hình ảnh không gian (suy nghĩ bằng hình ảnh, biểu tượng và khả năng cảm nhận, chuyển đổi và tái tạo các góc độ khác nhau của thế giới không gian trực quan), Trí thông minh âm nhạc (khả năng cảm nhận, thưởng thức và tạo ra các tiết tấu nhịp điệu), Trí thông minh vận động thể chất (tài năng trong việc điều khiển các hoạt động về thân thể), Trí thông minh tương tác cá nhân (khả năng nhìn thấu suốt bên trong người khác, từ đó nhìn ra viễn cảnh bên ngoài bằng chính con mắt của họ), Trí thông minh nội tâm (năng lực tự nhận thức về bản thân, một người có tư duy này có thể dễ dàng tiếp cận và nhìn rõ được những cảm xúc của bản thân mình), Trí thông minh thiên nhiên (khả năng tinh thông trong việc nhận dạng và phân loại vô số chủng loại động thực vật trong môi trường), Trí thông minh hiện sinh (Xác định bản thân tới những tầm xa nhất của vũ trụ, tầm quan trọng của cuộc sống, ý nghĩa của cái chết, số mệnh cuối cùng của thế giới vật chất, tinh thần, những trải nghiệm sâu sắc như là tình yêu của con người hoặc niềm đam mê nghệ thuật). (Nguồn: Wikipedia).

Một ví dụ gần đây nhất mình được trải nghiệm lại cảm giác tại lớp học tiếng Anh ở trường Đại học thêm lần nữa đó là khi mình tham gia lớp học múa. Bản thân mình là người yêu âm nhạc, nhưng nhảy múa đối với mình là một điều mới mẻ và cần thời gian để luyện tập. Cùng đến lớp tập với mình có nhỏ em “song sinh” với gương mặt, chiều cao, tính tình, sở thích,… nhiều thứ giống mình y sì đúc. Nhưng hễ cô gái ấy bắt đầu nhảy múa là mọi người có thể nhận ra sự khác biệt rõ ràng giữa tụi mình ngay. Con bé cảm âm tốt và cơ thể vô cùng uyển chuyển nên bài nào dù mới toanh cũng tập rất nhanh. Trong lớp cũng có nhiều bạn giống mình – vật vã mới thuộc được một bài, và cũng có những bạn như nhỏ em mình – nhảy múa vốn dĩ là bản năng, chỉ cần được trau dồi. Hay tại lớp học vẽ cũng vậy, mình cảm thấy các bạn cùng lớp đều xuất sắc, còn mình thì… e hèm, chỉ hoàn thành bài vẽ một cách đầy cố gắng.

Chúng ta đều tài giỏi

Bạn thấy đó, dù chúng ta là ai, xuất phát điểm từ đâu, có giống với người nào đi chăng nữa, cũng chỉ là một cá thể độc lập. Tại sao không trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình? Nếu bạn còn cảm thấy mình không đủ giỏi, chỉ đơn giản là vì bạn chưa phát huy được tài năng của mình đó thôi. Thử làm việc nào đó mình có thế làm tốt nhất và vui vẻ, tự hào về việc làm đó, đừng quan tâm thiên hạ nói gì. Quan điểm của xã hội được hình thành từ quan điểm của từng cá thể trong xã hội. Nên trước khi thay đổi thành kiến của xã hội về một nhóm người, một nghề nghiệp nào đó, cứ hãy bắt đầu bằng việc tay đổi suy nghĩ của chính mình. Nhớ nhé, chúng ta ai cũng tài giỏi (và xinh đẹp)!

Photo by Phúc Cơ Bắp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *