Có nhất định phải theo đuổi một đam mê?

Mấy năm gần đây, chúng ta thường nghe đến hai chữ “đam mê”. Nhiều buổi chia sẻ về việc theo đuổi đam mê. Nhiều lớp học giúp khơi gợi đam mê bên trong bạn. Nhưng mình đoán chắc, có nhiều người tham gia những sự kiện trên để rồi mãi chạy theo đam mê của người khác chứ chẳng tìm thấy đam mê của mình đâu cả. Rồi họ dần trở nên tuyệt vọng. Có người tiếp tục ngụp lặn tìm kiếm một viên ngọc sáng lên giữa lòng đại dương. Có người buông trôi tất cả.

Mình lại nghĩ khác đi một chút. Đã bao giờ bạn tự hỏi: Có nhất định phải theo đuổi một đam mê cụ thể, sống chết với đam mê đó, cuộc sống mới thực sự ý nghĩa? Có thể nào chúng ta không đam mê một điều gì cụ thể mà vẫn đạt được những thành tựu cho bản thân không?

có nhất định phải theo đuổi một đam mê

Anh nhà mình tốt nghiệp ngành Địa chất, ra trường đi làm như một kỹ sư, nhưng vì đam mê ca hát nên theo đuổi âm nhạc một thời gian, đạt được thành công nhất định, có tiếng tăm, nhưng sau đó, cảm thấy môi trường không phù hợp để bản thân tiếp tục theo nghề nên từ bỏ. Thời điểm tụi mình gặp nhau cách đây hơn 8 năm, anh đang theo nhiếp ảnh, sau đó nữa là quay phim. Công việc này gắn bó với anh suốt thời gian qua. Bên cạnh đó, anh còn đam mê làm đồ mộc thủ công và đam mê nông nghiệp nữa. Tất cả những lĩnh vực mà anh đam mê, anh đều dồn rất nhiều tâm huyết để tự học và thực sự tạo ra được sản phẩm cũng ra gì và này nọ chứ không phải qua loa.

Anh ấy có nhiều hơn một đam mê và chúng hiện ra rất rõ ràng trong từng việc anh làm. Và anh chọn dấn thân vào tất cả các lĩnh vực đam mê ấy, chứ không chọn theo đuổi một lĩnh vực cụ thể nào. Mỗi việc anh làm đều tạo ra giá trị khiến anh cảm thấy vui.

Cô bạn thân của mình học giỏi toàn diện các môn thời trung học, sau đó đạt thủ khoa Sư phạm Anh, nhưng cổ thích vẽ nên quyết định học thiết kế. Đang học giữa chừng, gia đình xảy ra biến cố tài chính, không thể tiếp tục theo đuổi ngành nội thất vốn tốn kém nhiều chi phí đỏ cho việc học và làm bài thực hành, bạn mình quyết định nghỉ ngang, đi làm. Một mình ở nước ngoài tự kiếm tiền nuôi thân, bắt đầu từ vị trí nhỏ trong nhà hàng, rồi dần tiến lên vị trí quản lý. Sau đó, cô bạn mình chuyển sang làm chăm sóc khách hàng cho một bệnh viện nhỏ, có ý định sẽ quay trở lại trường học theo ngành Y. Nhưng trong thời gian làm việc, được tiếp xúc với các thể loại giấy tờ, hợp đồng, pháp luật, cô bạn quyết định đi học luật, sau khi đã kiếm đủ tiền để hỗ trợ chi phí ăn ở cho cả em gái sang du học thạc sỹ tại Úc. Giờ thì bạn mình đang học tập chăm chỉ để chuẩn bị làm việc chính thức trong lĩnh vực mới.

Đó là một người thân thiết mà bản thân mình luôn ngưỡng mộ. Chưa bao giờ mình nghe bạn than vãn về chuyện tìm kiếm đam mê, mà thay vào đó, bạn mình chỉ tập trung hết thời gian, tâm trí vào việc mà bạn ấy đang-làm và đang-thích-làm, không ngừng học tập, vươn lên, xây dựng cuộc sống độc lập.

Cả hai người thân của mình đều đang sống cuộc đời ý nghĩa, và hạnh phúc. Điểm mấu chốt ở đây là sự DẤN THÂN. Mỗi con người là một mảnh đất trù phù. Làm sao bạn biết bạn có khả năng gì cho đến khi bạn thực sự dấn thân để những khả năng đó có cơ hội được thể hiện ra? Làm sao bạn biết bạn yêu thích điều gì nếu không thử khám phá những lĩnh vực khác nhau? Vậy nên, xác định được đam mê và chạy đuổi theo đam mê không hẳn quan trọng. Quan trọng là bạn có cho phép mình bước đi và khám phá chính mình hay không, hay cứ mải nhìn vào một vài tấm gương nào đó và ngưỡng mộ họ chỉ vì họ “sống có đam mê”, hay cố gắng theo đuổi thứ người khác đam mê.

Tin rằng, hành tựu mà mỗi người đạt được là thành tựu của riêng người đó, khi họ tự ghi nhận nó, chứ không phụ thuộc vào sự kỳ vọng của bất kỳ ai. Thành tựu của ai đó có thể là những giá trị vật chất, thành tựu của chúng ta có thể mang ý nghĩa về mặt tinh thần. “Tôi tận hưởng hành trình của riêng mình” sẽ chỉ có thể là câu trả lời của người tự tin, hiểu được giá trị của bản thân. Khi đó, chẳng ai buồn chất vấn: “Đam mê của bạn là gì?”, mà nếu có, bạn sẽ chẳng quan tâm đến việc trả lời câu hỏi đó lắm đâu!

2 thoughts on “Có nhất định phải theo đuổi một đam mê?

  1. Bùi Hương Uyên says:

    Bài viết thực sự rất chạm chị ạ, gần đây em cũng có nhiều chiêm nghiệm về chủ đề này. Mà những gì chị viết hắn thực tế ghê ý, e thích 2 ví dụ đời thật việc thật chị chia sẻ quá, lại cho e cảm đc sâu hơn hì hì

    • Lê Ngọc - Half A Writer says:

      Cám ơn Uyên. Vì chị thấy có nhiều lời khuyên theo đuổi đam mê nên mới suy nghĩ theo hướng ngược lại là nếu chưa tìm thấy đam mê của mình thì sao, qua đó quan sát được có nhiều người quanh mình không nhất đinh phải theo đuổi đam mê mới sống cuộc đời ý nghĩa. Chúc em hạnh phúc với lựa chọn riêng nhen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *