Tình yêu đích thực là câu khẳng định ở thì hiện tại tiếp diễn

“Làm thế nào để biết người yêu hiện tại có phải người phù hợp với mình?”

“Làm sao để biết người ta có yêu mình không?”

“Có cách nào để xác định quyết định mình đưa ra đã là chắc chắn khi đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân?”

Mình được nhận những câu hỏi tương tự rất nhiều trong những buổi talk về chủ đề tình yêu. Có lẽ, tình yêu vẫn luôn là một nỗi trăn trở của đại đa số chúng ta. Người độc thân thi thoảng vẫn thèm cảm giác có một ai đó bên cạnh đầy tin tưởng cho mình tựa vào. Người đang yêu có thể vẫn tiếp tục tìm kiếm, chứ hiếm khi đạt được trạng thái viên mãn. Là bởi tình yêu phức tạp, khó nắm bắt, hay bởi bản thân ta đặt ra quá nhiêu tiêu chuẩn đối với tình yêu, hay chúng ta chưa thực sự hiểu tình yêu là gì, và chưa biết cách yêu mà chỉ trông đợi được-yêu?

Mỗi lần nhận được câu hỏi trên, mình đều nghĩ ngợi một chút, không phải vì mình không biết cách trả lời, nhưng mình chỉ thoáng thắc mắc, chẳng phải câu trả lời nằm trong chính câu hỏi rồi sao? Bởi một mối quan hệ có lành mạnh hay không cần được đặt trong mối tương quan với chính bản thân hai người và các mối quan hệ xung quanh.

Đối với tụi mình, miễn là, ngày nào cả hai còn cảm thấy thoải mái trong mối quan hệ, thì tình yêu với người kia chính là tình yêu đích thực. Sống thoải mái trong một mối quan hệ có nghĩa là chúng ta cảm nhận được sự an toàn, đầy tin tưởng từ người yêu dấu, chúng ta được bộc lộ góc tâm hồn trần trụi mà không ái ngại, hoài nghi, chúng ta can đảm vượt qua những chướng ngại vì đặt niềm tin vào người cùng chia ngọt sẻ bùi. Tình yêu đích thực, khi đó, là một câu khẳng định ở thì hiện tại tiếp diễn: Tôi đã, đang, và tiếp tục yêu người này; chúng tôi đã, đang, và tiếp tục hạnh phúc khi ở bên nhau. Giữa hai người, hay từ bất cứ phía nào, không tồn tại những câu hỏi, sự ngờ vực. Nếu có, có lẽ, đấy là dấu hiệu để cả hai cần dành thời gian xem xét lại tình cảm của chính mình và những bất ổn trong mối quan hệ.

Theo Erich Fromm – tác giả quyển sách “Nghệ thuật yêu”,  thời đại hiện nay liên tục rót vào đầu chúng ta rằng tình yêu là một điều gì đó xảy đến với chúng ta một cách bị động và tình cờ, một thứ gì đó mà chúng ta rơi vào (fall in love), trong khi đó bản chất  tình yêu là một sự vận động không ngừng xảy ra nhờ tác động mang tính chủ động của hai người yêu nhau. Mình hay ví tình yêu là một vườn cây luôn cần người chăm sóc. Một người không thể gieo hạt tình yêu xuống mảnh đất màu mỡ, dành hết tình yêu chăm sóc đến khi hạt giống tình yêu nảy nở thành mầm xanh rồi bỏ đó, mặc kệ cây tình yêu muốn ra sao thì ra, mà lại có quyền đòi hỏi khu vườn tình yêu phải thật sum sê. Chúng ta đã từng nhiều nhau nhiều như thế nào, thì chúng ta vẫn đang và tiếp tục yêu nhau nhiều như thế, không ngừng vun vén, chăm sóc cho khu vườn tình yêu.

Do đó, câu trả lời chính xác cho những câu hỏi tương tự như trên chỉ có thể nằm trong chính trái tim mỗi người. Và chỉ khi nào, trong trái tim hai bạn không còn những câu hỏi chưá đầy nỗi băn khoăn, mà chỉ còn tồn tại câu khẳng định ở thì hiện tại tiếp diễn, hai trái tim ấy hẳn cũng đang reo vui mà không cần tìm kiếm những chỉ dẫn tình yêu từ bất kỳ người nào khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *